Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Cà Phê

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Cà Phê

Trồng cà phê mang tới giá trị kinh tế cao, thích hợp với điều kiện thời tiết của các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên của nước ta. Biết được kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây cà phê giúp đảm bảo được quá trình canh tác thuận lợi, đạt năng suất ổn định với chất lượng như ý. Khi nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ cây cà phê rất lớn, trên phạm vi toàn cầu thì đây trở thành cây công nghiệp lâu năm đáng để canh tác, đem tới nguồn thu đều đặn và ổn định cho bà con nông dân.

Điều kiện trồng cà phê thích hợp

Điều kiện trồng cà phê thích hợp
Điều kiện trồng cà phê thích hợp

Có được điều kiện thích hợp, việc trồng cà phê giúp có được sự phát triển thuận lợi, từ đó đem tới năng suất cao, thành phẩm chất lượng. Trong đó, điều kiện canh tác cơ bản cần được đảm bảo với cây cà phê chính là:

Thổ nhưỡng

Cây cà phê có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất trồng như đất xám, đất thịt pha, đất đỏ bazan,… và trong đó thì nhóm đất đỏ bazan là loại thổ nhưỡng lý tưởng nhất. Bên cạnh đó, đất trồng cần:

 • Có khả năng thoát nước tốt, độ tơi xốp cao với chỉ số pH duy trì từ 4.5 – 5.
 • Có tầng canh tác đảm bảo độ sâu từ 0.8 – 1m, giàu dinh dưỡng và sở hữu hàm lượng hữu cơ cao hoặc trung bình.

Khí hậu

Khi trồng cà phê, tùy vào mỗi giống cây thì điều kiện khí hậu cần đảm bảo có những yêu cầu riêng. Tìm hiểu một cách chi tiết giúp chúng ta chủ động trong việc lựa chọn giống thích hợp.

 • Nhiệt độ: với cà phê vối và cà phê mít ưa khí hậu nhiệt đới nóng ẩm với nhiệt độ từ 24 – 26 độ C, lượng mưa khoảng 2000mm/ năm. Đối với cà phê chè ưa khí hậu lành vùng cao cận nhiệt đới, với nhiệt độ khoảng 20 – 22 độ C và lượng mưa từ 1700 – 2000mm/ năm.
 • Gió và ánh sáng: gió nóng hoặc gió lạnh đều ảnh hưởng tiêu cực tới năng suất cây cà phê. Vì vậy, cần chú ý tới việc trồng cây giúp chắn gió xung quanh vườn trồng, hoặc giữa các hàng trong giai đoạn tiến hành trồng kiến thiết. Ưu tiên trồng cà phê xen canh với những cây có tán cao như mít, tiêu trụ sống, bơ,… để giảm thiểu ánh sáng trực tiếp.

Tiêu chuẩn ở mật độ trồng của cây cà phê

Tiêu chuẩn ở mật độ trồng của cây cà phê
Tiêu chuẩn ở mật độ trồng của cây cà phê

Mật độ trồng cần tuân thủ đầy đủ, chuẩn xác để tạo không gian phát triển cho cây thích hợp. Trong đó, từng giống cà phê yêu cầu ở mật độ sẽ có những thay đổi:

 • Mật độ trồng cà phê vối: Đối với vườn trồng bằng phẳng duy trì mật độ 3 x 3m tương đương với 1118 cây/ ha. Đối với vườn trồng có độ gốc trung bình và dốc lớn nên đảm bảo mật độ trồng là 3 x 2.5m tương đương với 1330 cây/ ha.
 • Mật độ trồng cây cà phê mít: Trồng với mật độ khoảng 5 x 5m hoặc 7 x 7m tương đương với khoảng 700 cay/ ha.
 • Mật độ trồng cà phê chè: Khoảng cách là 2 x 1m tương đương với số lượng cây từ 4000 – 5000 cây/ ha.

Lựa chọn giống cây trồng cà phê phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều giống cà phê khác nhau để bà con nông dân cân nhắc lựa chọn. Tùy thuộc vào thổ nhưỡng, khí hậu của từng vùng, điều kiện vườn trồng chúng ta nên xem xét để lựa chọn giống thích hợp.

Trong đó, một số giống được đánh giá cao như cà phê vối TR4, hay TR9, cà phê giống Trường Sơn TS5,… có xuất xứ từ Lâm Đồng sở hữu năng suất cao, khả năng kháng bệnh tốt. Ngoài ra, đối với cà phê chè có một số loại giống tiêu biểu được ưa chuộng như TN1, TN2,…, TN10.

Kỹ thuật trồng cây cà phê đạt tiêu chuẩn

Kỹ thuật trồng cây cà phê đạt tiêu chuẩn
Kỹ thuật trồng cây cà phê đạt tiêu chuẩn

Tìm hiểu và tuân thủ theo kỹ thuật trồng giúp cây cà phê có được điều kiện phát triển tốt, toàn diện. Trong đó, một số yêu cầu cần đảm bảo khi chọn canh tác loại cây công nghiệp lâu năm này chính là:

Thời vụ

Về thời vụ trồng chúng ta có 2 thời điểm để lựa chọn trong năm là vụ Thu vào khoảng thời gian từ tháng 8 – 9 dương lịch và vụ Xuân vào khoảng tháng 2 – 3 dương lịch. Cân nhắc thời vụ trồng thích hợp để cây cà phê lớn lên khỏe mạnh, phát triển tốt.

Làm đất

Yêu cầu chung với đất trồng cà phê cần đảm bảo có độ tơi xốp cao, có tầng đất mặt dày, khả năng thoát nước hiệu quả, độ dốc phù hợp. Trước khi trồng yêu cầu cần cày bừa kỹ lưỡng, kết hợp với dọn sạch cỏ dại, tàn dư thực vật và phun diệt mầm mống sâu bệnh.

Tiến hành đào hồ tuân thủ theo đúng mật độ phụ thuộc vào địa hình, cũng như giống cà phê được lựa chọn. Yêu cầu kích thước hố khi đào cần đảm bảo 40 x 40 x 50cm (dài x rộng x sâu). Khi làm đất cần kết hợp với bón lót vào từng hố trồng sau đó lấp đất lại cao hơn miệng hố từ 10 – 15cm và tưới nước. Duy trì độ ẩm cần thiết cho hố trồng tới khi tiến hành trồng cây con.

Cách trồng cà phê đơn giản

Vào thời điểm khoảng 1 tháng sau khi làm đất, bón lót thì việc trồng cây con cần được thực hiện. Việc trồng cây cà phê có thể tiến hành đơn giản với vài bước cơ bản là:

 • Đào lỗ nhỏ ở chính giữa hố, đảm bảo kích thước lỗ lớn hơn kích thước của bầu đất. Thường thì lỗ có kích thước là 10 x 30 cm.
 • Xé nhẹ nhàng lớp nilon bao quanh bầu ươm, đảm bảo không làm vỡ bầu ảnh hưởng tới bộ rễ bên trong của cây. Đặt cây giống vào chính giữa lỗ, căng thẳng hàng, đảm bảo bầu thấp hơn mặt đất khoảng 5cm.
 • Tiến hành lấp đất từ từ xung quanh gốc sau đó nén chặt phần đất xung quanh giúp cây cứng cáp, chắc chắn.
 • Vét bồn ở vị trí xung quanh gốc, yêu cầu đường kính khoảng 1 – 1.2m. Cần chú ý nén chặt đất thành bờ nhằm tránh nguy cơ đất bị rửa trôi lấp mất cây con.

Hướng dẫn cách chăm sóc cho cây cà phê

Hướng dẫn cách chăm sóc cho cây cà phê
Hướng dẫn cách chăm sóc cho cây cà phê

Trồng cây chắn gió

Trong giai đoạn kiến thiết cần tiến hành việc trồng cây chắn gió cẩn thận. Sử dụng cây muồng vàng trồng giữa hàng cà phê giúp chắn gió hiệu quả. Không chỉ vậy, xác cây muồng vàng còn có thể tận dụng để ép xanh mỗi khi trồng thay thế cây mới.

Trồng cây che bóng mát

Tại vị trí giữa các ngã từ của các bồn nên cân nhắc trồng cây bóng mát. Duy trì khoảng từ 9 x 9m hoặc 9 x 12m trồng cây che bóng mát vào cùng thời điểm trồng cây giống. Nên cân nhắc chọn sầu riêng thái, bơ sáp, hay cây trụ sống trồng tiêu,… tăng thu nhập, đồng thời giúp che bóng mát cho cà phê hiệu quả.

Làm cỏ

Cà phê có nhiều rễ con với mục đích chính là hút chất dinh dưỡng, bởi thế cần chú ý tới việc làm cỏ thường xuyên. Duy trì tần suất làm cỏ từ 4 – 5 lần mỗi năm là hợp lý. Trong quá trình làm cỏ nên kết hợp với đánh bón trước khi bón phân.

Làm bồn cho cây cà phê

Thành bồn cho cây cà phê yêu cầu cần được nén chặt lại tạo thành bờ với độ cao cao hơn mặt bồn bên trong từ 15 – 20cm. Mỗi năm cần đánh bồn 1 lần vào khoảng đầu mùa mưa, chú ý mở rộng bồn phụ thuộc vào độ rộng của tán cây cho tới khi các bồn giữa các cây giao nhau thì dừng lại.

Tạo tán và cắt tỉa cành

 • Chú ý tới việc bẻ chồi vượt mọc ở thân chính, hay những nách lá mà đặc biệt là thời điểm đầu mùa mưa. Mỗi năm nên làm chồi với cây cà phê khoảng 5 – 6 lần.
 • Sau mỗi vụ thu hoạch sử dụng kéo cắt cắt loại bỏ đi những cành nhỏ, cành tăm giáp thân, hay cành khô, cành có sâu bệnh.
 • Ở từng vị trí đốt cành đảm bảo chỉ để lại khoảng 3 cành để dự trữ là thích hợp.
 • Tiến hành tỉa bớt những cành thứ cấp ở vị trí trên cao, từ đó giúp ánh sáng dễ dàng tiếp cận tới cả những cành bên dưới.
 • Yêu cầu khi trồng cà phê chỉ để ngọn cây duy trì độ cao khoảng 1.6 – 1.7m là cân đối và hợp lý.
 • Khi cần cưa đốn phục hồi nên tiến hành vào thời điểm tháng 2 dương lịch. Tiến hành cửa đốn cách mặt đất khoảng 20 – 25cm là hợp lý, đảm bảo để lại khoảng 2 chồi để tạo thân cho những vụ tiếp theo.

Yêu cầu trong tưới nước

 • Vào mùa khô duy trì tưới nước cho cây con khoảng 10 – 15 ngày/ lần, trong giai đoạn cho thu hoạch cần tưới từ 20 – 25 ngày/ lần. Khi tưới cần chú ý tưới tập trung giúp cây ra hoa đồng loạt, có tỉ lệ đậu quả cao.
 • Khi xuất hiện những đợt mưa trái mua cần chú ý tới việc tưới đuổi giúp cung cấp đầy đủ nước cho câ cà phê.

Yêu cầu trong bón phân khi trồng cà phê

Yêu cầu trong bón phân khi trồng cà phê
Yêu cầu trong bón phân khi trồng cà phê

Bón phân cho cà phê, hay bất kì cây công nghiệp lâu năm nào cũng có những yêu cầu riêng cần tuân thủ. Trong đó cụ thể chính là:

Bón lót khi làm đất

Quá trình bón lót được thực hiện vào giai đoạn làm đất, đào hố. Việc bón lót cần tiến hành trước khi trồng cây con từ 15 – 20 ngày sau đó tiến hành phơi ải đầy đủ. Lượng phân bón sử dụng từ 70 – 100kg/1000m2/lần với phân bón hữu cơ 3 con gà hoặc dùng phân Organic 1 giúp tăng độ tơi xốp, phì nhiêu cho đất trồng.

Bón thúc

Tùy thuộc vào từng giai đoạn việc bón thúc khi trồng cà phê sẽ có những thay đổi, cần có những điều chỉnh sao cho thích hợp nhất. Lúc đó, cây cà phê sẽ có được điều kiện để sinh trưởng tốt, phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh.

Giai đoạn mới trồng

 • Sau khi trồng cà phê được khoảng 3 tháng tiến hành bón thúc lần đầu tiên. Chúng ta sử dụng phân NPK 20-20-15 với lượng 0,1 – 0,2 kg/cây/lần.
 • Từ năm thứ 2 trở đi khoảng 3 tháng tiến hành bón thúc bổ sung dinh dưỡng 1 lần với phân bón NPK 20-20-15, hoặc phân bón NPK 16-16-8 với lượng từ 0,1 – 0,2 kg/cây/lần.

Giai đoạn cho thu hoạch

Từng thời điểm, từng giai đoạn cụ thể việc bón thúc cần tuân thủ những yêu cầu riêng. Trong đó cơ bản cần đảm bảo:

 • Giai đoạn khi cây ra hoa: Sử dụng.phân bón NPK 17-7-17 với lượng bón từ 0,3 – 0,4 kg/cây/lần cho vườn cà phê.
 • Giai đoạn cây nuôi trái: Tiến hành bón thúc với.phân bón NPK 17-7-17 hoặc Amazon cà phê với lượng 0,4 – 0,5 kg/cây/lần cho vườn cà phê.
 • Giai đoạn trước khi thu hoạch: Khoảng 1.5 – 2 tháng trước khi mùa mưa kết thúc nên dùng phân bón NPK 17-7-17 hoặc Amazon cà phê với lượng 0,4 – 0,5 kg/cây/lần cho vườn cà phê.
 • Giai đoạn sau khi thu hoạch: Sử dụng phân bón NPK 20-5-6+TE hoặc phân bón Amazon phục hồi cây trồng với lượng 0,3 – 0,4 kg/cây/lần cho vườn cà phê.

Kết luận

Tuân thủ những yêu cầu, những tiêu chuẩn trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê giúp bà con nông dân canh tác cây trồng lâu năm này thuận lợi, có được năng suất cao. Hy vọng với những chia sẻ trên đây giúp mỗi bà con nông dân có thêm kinh nghiệm để chọn giống, trồng cà phê, chăm sóc, hay bón phân đúng cách. Cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao, nâng cao lợi ích kinh tế giúp làm giàu cho bà con nông dân hiệu quả.