Chế độ dinh dưỡng dùng phân bón cho cây rau lấy củ và lá

  • Slide image

Chế độ dinh dưỡng dùng phân bón cho cây rau lấy củ và lá

04/06/2019 Lượt xem: 1731

 

Bạn muốn trồng rau sạch lấy củ và lá để ăn nhưng lại không biết cách chăm sóc bón phân cho rau. Và phải bón như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng cho cây rau? Đừng lo lắng, sau đây Phân Bón Hà Lan sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên để hiểu rõ hơn về những nguyên tắc cũng như cách bón phân cho rau đảm bảo đúng cách và đủ dinh dưỡng cho cây rau phát triển.

Nguyên tắc bón phân cho rau lấy củ và lá

– Cân đối: Là cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân đối giữa các yếu tố. Cung cấp kịp thời phù hợp với nhu cầu để thu được năng suất và phẩm chất nông sản mong muốn. Không gây ô nhiễm môi trường.

– Phối hợp: Sự cung cấp tự nhiên từ đất, nước tưới, nước mưa và các nguồn khác. Sự cung cấp từ phân bón.

Thân thiện môi trường, không mùi, không mốc, tan chậm, cực tốt cho cây.

 

 

– Bón phân hợp lý: Cân đối giữa các loại phân, bón đúng liều lượng, đúng đất, đúng lúc, đúng cây. Phù hợp trạng thái sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Bón phân đúng lúc, đúng thời điểm, đúng lượng cho rau sinh trưởng và phát triển

– Đúng lượng: Xác định đúng liều lượng phân hóa học cung cấp đầy đủ nhu cầu của cây về phân bón, giảm lượng dư thừa của đất.

– Đúng đất: Chọn phân hóa học phù hợp với tính chất cơ bản của đất

– Đúng lúc: Bón phân vào lúc cây trồng cần nguyên tố dinh dưỡng nhiều nhất để sinh trưởng và phát triển.

Chế độ dinh dưỡng cho rau ăn lá

phần lớn cây rau ăn lá ngắn ngày cần phải bón phân đầy đủ và kịp thời, do đó nên ngâm phân tưới thúc. Thông thường loại phân sử dụng gồm có:

Bánh dầu (xác khô dầu dừa hoặc xác khô dầu đậu phộng): cứ 1kg bánh dầu ngâm 7 lít nước, thời gian ngâm từ 10 – 15 ngày bắt đầu sử dụng mới tốt.

Phân bón NPK Hà Lan 13-13-13+TE có công thức với các hàm lượng dinh dưỡng đạm (N), lân (P2O5) và kali (K2O) bằng nhau đặc biệt sử dụng Kali Sunphat (K2SO4) nên Phù hợp cho các loại cây trồng nhất là các loại rau, củ và cây ăn trái.

Phân bón NPK Hà Lan 15-15-15+TE có công thức với các hàm lượng dinh dưỡng đạm (N), lân (P2O5) và kali (K2O) bằng nhau. Phù hợp cho các loại cây trồng đặc biệt là các loại rau, củ và cây ăn trái.

Áp dụng tưới thúc phân bắt đầu lúc 8 –10 ngày sau khi gieo thẳng (sạ) hoặc 3 ngày sau khi cấy, giai đoạn cây nhỏ (dưới 18 ngày sau khi gieo hoặc lần tưới phân đầu tiên sau khi cấy lượng phân tưới bằng 1/4 -1/2 lượng phân tưới cây lớn. Cứ cách nhau 3 ngày tưới phân 1 lần, tưới phân vào buổi chiều mát, sáng sớm hôm sau tưới nước rửa lá. Sau đây là lượng phân tưới cho các loại cây rau ăn lá như sau: (cho cây lớn trên 20 ngày sau khi gieo).

Chế độ dinh dưỡng cho rau ăn củ

Không dùng phân chuồng chưa ủ kỹ để bón cho cây củ cải trắng vì phân chưa hoai sau này bám vào vỏ củ sẽ làm cho củ không được sáng mã.

Cách bón phân:

Bón lót: Trồng củ cải trắng bón phân lót là chính. Bón lót 100% phân chuồng hoai mục, 100% phân lân, 20% phân đạm và 40% phân kali. Phân lót được trộn đều vào đất trước khi gieo hạt 1-2 ngày. Bà con cũng có thể sử dụng phân NPK tổng hợp (loại chứa nhiều P2O5) để bón lót thay cho phân đơn.

Dùng Phân bón NPK Hà Lan 15-15-15+TE có công thức với các hàm lượng dinh dưỡng đạm (N), lân (P2O5) và kali (K2O) bằng nhau. Phù hợp cho các loại cây trồng đặc biệt là các loại rau, củ và cây ăn trái.

Có 3 cách bón phân cho rau chủ yếu:

Bón bề mặt, bón cho đất trồng và phun lá. Áp dụng các phương pháp này tùy theo từng loại phân, bề mặt đất, thiết bị bón phân và từng loại cây trồng.

– Bón bề mặt đất trồng rau: đây là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất đối với loại phân đạm. Dùng tay để rắc đều trên bề mặt đất trồng cây rau. Đối với phân bón hữu cơ thì nên bón phía dưới lòng đất. Sau đó lấp đất lên hoặc có thể trộn đều với đất bề mặt.

– Bón cho đất: phương pháp này rất phù hợp cho các loại phân bón cho rau hòa tan như phốt pho và kali. Đưa phân vào các lỗ nhỏ hoặc đào rãnh xung quanh cây trồng. Sau đó dùng nước tưới đẫm để phân ngấm nhanh vào trong đất. Giúp cây rau hấp thu nhanh phát triển tốt.

– Phun lá: sử dụng phương pháp cho hiệu quả nhất là bón phân giàu hàm lượng chất sắt, kẽm hoặc các nguồn có chất đạm ít quan trọng đối với cây rau. Tuy nhiên đây là phương án rất khó tính toán được chính xác hàm lượng phân mà cây rau hấp thu được nhất là phốt pho và kali.

Hãy bổ sung những kiến thức về cách bón phân này vào cẩm nang kỹ thuật trồng rau tại nhà của mình để có thể tạo ra nhiều loại rau sạch phục vụ cho gia đình nhé Phân bón Hà Lan Chúc các bạn thành công!

 

Tin tức khác

Designed by Công ty Thiết kế Web Giải Pháp Toàn Cầu - Mondial Solution