Người dân đồng bằng Sông Cửu Long đổ xô trồng mít có nên không?

  • Slide image

Người dân đồng bằng Sông Cửu Long đổ xô trồng mít có nên không?

04/06/2019 Lượt xem: 632

 

Mít Thái đang là cây siêu lợi nhuận vì có khả năng trồng dày, năng suất cao. Người dân đồng bằng sông Cửu Long đang trồng nhiều, nhưng nguy cơ phải giải cứu vẫn hiện hữu.

Bất chấp những cảnh báo, cây mít Thái vẫn đang được liên tục trồng mới. Đến nỗi không lãnh đạo cơ quan chức năng nào trả lời chính xác được diện tích cây mít Thái hiện có bao nhiêu.

 

 

Nông dân chủ yếu trồng xen hoặc trồng thay cây trồng đã già cỗi thì ở các xã phía bắc quốc lộ 1, nông dân đã ồ ạt trồng mít Thái trên nền đất lúa.

Việc trồng ồ ạt và chăm bón phân không đúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng quả, vì thế bà con nên sử dụng phân bón đúng liều lượng  ví dụ loại phân cho cây ăn trái như:

Phân bón NPK Hà Lan 17-17-17+TE có công thức với các hàm lượng dinh dưỡng đạm (N), lân (P2O5) và kali (K2O) bằng nhau. Phù hợp cho các loại cây trồng đặc biệt là các loại rau, củ và cây ăn trái

Phân bón NPK Hà Lan 18-18-18+TE có công thức với các hàm lượng dinh dưỡng đạm (N), lân (P2O5) và kali (K2O) bằng nhau. Phù hợp cho các loại cây trồng đặc biệt là các loại rau, củ và cây ăn trái

 

"Giá một trái mít Thái bằng một công lời (tiền lời một công ruộng trong một vụ) thì hỏi sao nông dân tụi tui không làm" - ông Phương nói.

Và giải thích: "Lúc giá lúa rẻ, có ông chính quyền nào đến ruộng kêu thương lái mua lúa cao cho nông dân đâu? Giờ giá mít đang cao, trồng ăn được vài năm rồi giá rẻ cũng không sao. Chứ bám hoài cây lúa chắc chết".

Việc đổ xô trồng mít Thái trên nền đất lúa là do nông dân tự phát, huyện đã báo cáo tỉnh và đang chờ hướng dẫn xử lý.

 

Nhiều tỉnh thành khác cũng ồ ạt trồng mít Thái tương tự Tiền Giang. Theo thống kê của Sở NN&PTNT Vĩnh Long, tỉnh đã có hơn 523ha mít Thái và đang tăng nhanh. Ở huyện Bình Tân, chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, nông dân huyện đã trồng mới thêm 60ha.

Ông Phan Văn Bình (ngụ xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) - người vừa trồng thêm 600 cây mít Thái - cho biết nếu không bất ổn về giá, mỗi năm 1 công mít Thái cho thu nhập 170-200 triệu đồng. Đây là nguyên nhân chính khiến nhiều hộ như ông Bình dành hết đất đai để trồng mít.

Ông Nguyễn Trí Nghiệp (ngụ xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ), người có hàng chục năm nghiên cứu và phát triển cây giống cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, cho rằng "mít Thái được người tiêu dùng ưa chuộng do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thấp".

Tuy nhiên, ông Nghiệp cũng thấy lạ là giá cả mít thương phẩm luôn ở mức cao, duy trì 40.000-60.000 đồng/ký.

"Nỗi lo lớn nhất hiện nay là bà con nông dân trồng mít Thái ồ ạt, trồng quá dày gây ảnh hưởng đến tuổi thọ, chất lượng quả. Tôi khuyến cáo bà con trồng theo mô hình sạch để tăng tính cạnh tranh, không rơi vào cảnh dư thừa, bị ép giá và chặt bỏ"

Giá cao hay sẽ lại phải giải cứu?

"Từ khi trồng đến 2 năm sau mới có trái, liệu mít thời điểm đó còn giá cao hay tiếp tục giải cứu?".

"Sở dĩ giá mít Thái tăng cao thời gian qua vì hầu hết các nước trồng mít ở vùng cao, thiếu nước tưới trong mùa nắng nên không có mít cung ứng vào thời gian này.

 

 

Trong khi đó đồng bằng sông Cửu Long lại có nhiều nước tưới vì trồng ở khu vực đất thấp, nhưng về lâu dài mít của đồng bằng sông Cửu Long sẽ nhiều sâu bệnh hơn, giá thành sản xuất cũng cao hơn" - ông Tuyên nói.

"Mít Thái phát triển quá nóng ở VN, có nguy cơ vỡ trận rất lớn"nếu trồng theo hướng hữu cơ, mít Thái sẽ có thị trường.

"Mít Thái Lan đang trồng là mít lá bàng. Trong khi loại mít Thái đang trồng ở VN chỉ trồng ở nước ta và Lào. Mít VN nếu sợ xuất sang các thị trường bấp bênh như Trung Quốc có thể nghiên cứu xuất sang các thị trường gần và tiềm năng là các nước Trung Đông"

"Tùy từng thời điểm, loại cây nào đang được các nhà vườn trồng nhiều thì mình sẽ sắp xếp cho ra mặt tiền, như thời gian qua là giống mít Thái"  Ông Bình cho biết có những ngày ông bán ra hàng ngàn cây mít giống. Trong khoảng nửa năm qua, người trồng mít chủ yếu là những người đến từ các tỉnh miền Tây như Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp..."Đầu ra của loại trái cây này thì anh cứ yên tâm mà trồng. Trung Quốc đã ký cam kết tiêu thụ lâu dài với mình rồi thì không sợ ế..."

 

Tin tức khác

Designed by Công ty Thiết kế Web Giải Pháp Toàn Cầu - Mondial Solution