TUYỆT CHIÊU RA HOA TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

  • Slide image

TUYỆT CHIÊU RA HOA TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

13/12/2019 Lượt xem: 601

Điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt, và dự đoán các năm tiếp theo sẽ ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu nên việc sầu riêng ra bông rất khó lường. Vì vậy, bài viết này nhằm chia sẻ việc chăm sóc sầu riêng giai đoạn ra hoa: làm sao để cây hình thành được mầm hoa, ra hoa đồng loạt, hoa phát triển mạnh và lựa chọn giữ lại được một đợt hoa ra tập trung nhất để chăm sóc, nuôi quả???

Hôm nay, Ad xin chia sẻ “Tuyệt chiêu ra hoa trên cây Sầu riêng”:

1. Điều tiết nước tạo khô hạn để hoa ra đều, tập trung

Trước khi xiết nước nhà nông cần:

- Dọn sạch cỏ rác trong và ngoài tán cây nhằm tạo độ thông thoáng tốt, đất nhanh khô để cây cảm ứng ra hoa.

- Sử dụng phân bón hòa tan Solufert,như sau:

+ Đợt 1: bón gốc trước khi xiết nước 10- 15 ngày (tức trước khi ra hoa 40-45 ngày) với liều lượng từ 0,1 - 0,3 kg/cây/lần hoặc bón tưới với lượng 1-3 kg/200 lít nước/lần.

Đợt 2: bón gốc trước khi ra hoa là 10 – 15 ngày, với liều lượng từ 0,1 - 0,3 kg/cây/lần hoặc bón tưới với lượng 1-3 kg/200 lít nước/lần.

Trong thời gian xiết nước, nếu đất có hiện tượng khô, cây có biểu hiện héo mà chưa ra mầm hoa thì tưới qua 1 lần nước, tưới nhẹ cho đủ ẩm (lượng nước tưới bằng 1/3 lúc bình thường). Rồi tiếp tục xiết nước tạo khô hạn, chờ cây ra hoa đều, tập trung thì chọn đợt hoa đó.

2. Tưới nước nuôi hoa

- Thời điểm tưới: khi mầm hoa ra sáng đều (dài 1 cm) trên các vị trí để trái, thì tưới nước trở lại..

- Giai đoạn này, sầu riêng rất cần cung cấp dinh dưỡng đa vi lượng để hình thành hạt phấn, sức sống của hạt phấn, kích thích ra hoa và tạo độ dai chắc cho cuống hoa nên cần bón thêm Solufert liều lượng từ 0,1 - 0,3 kg/cây/lần hoặc bón tưới với lượng 1-3 kg/200 lít nước/lần. Tuy nhiên, tùy từng tình trạng của cây mà liều lượng và số lần dùng sẽ khác nhau.

- Quý nhà nông lưu ý: Không nên tưới sớm (khi mầm hoa vừa nhú mắt cua, nhú chân chim) sẽ có các tác hại sau:

+ Các bông ở đầu cành phát triển mạnh (nơi không khuyến cáo để trái vì dễ bị gãy cành). Còn các mầm hoa ở vùng mang trái bị rơi vào trạng thái ngủ (đui bông) nên sẽ mất sản lượng.

+ Kích thích phát triển lá trên mỗi chùm bông, dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm hoa nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu ớt, ảnh hưởng đến đậu trái, nuôi trái. Trong trường hợp cây bung đọt nhiều, bà con có thể sử dụng phân bón NPK Hà Lan có hàm lượng Kali (K) cao để hạn chế sự bung đọt, gây sự ức chế của cây như: NPK 12-12-18+TE để tập trung dinh dưỡng cho hoa giai đoạn này.

3. Tỉa hoa.

- Tỉa hoa nhằm loại bỏ bớt hoa mọc ở những vị trí không cần thiết, qua đó cây sẽ tập trung dinh dưỡng để nuôi dưỡng hoa còn lại tốt hơn, đảm bảo cho cây nuôi trái đạt năng suất cao sau này

- Trong trường hợp, quý nhà nông cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm bón cho cây trồng nhà mình, Quý nhà nông liên hệ với đội ngũ kỹ thuật công ty phân bón Hà Lan qua Hotline 1800 55 88 56 để được tư vấn miễn phí nhé! 

Website: https://phanbonhalan.com

Tin tức khác

Designed by Công ty Thiết kế Web Giải Pháp Toàn Cầu - Mondial Solution