Xu hướng trồng xen canh giải pháp ổn định và lâu dài cho Tây Nguyên

  • Slide image

Xu hướng trồng xen canh giải pháp ổn định và lâu dài cho Tây Nguyên

04/06/2019 Lượt xem: 485

Vùng đất đỏ basalt Tây Nguyên rất thích hợp với cây công nghiệp dài ngày như cà phê, cao su, hồ tiêu, ca cao… Thời gian qua, khi giá cà phê xuống thấp, nông dân có xu hướng chặt bỏ để trồng cao su, hồ tiêu, nhưng đến khi cao su và hồ tiêu bắt đầu cho thu hoạch thì giá hai mặt hàng này lại giảm sâu. Vậy là người nông dân thêm một lần nữa “đau đầu” khi phải lựa chọn có nên chặt cao su và hồ tiêu để trồng loại cây khác và nên trồng cây nào để giúp ổn định kinh tế gia đình.

 

Để giải giải quyết vấn đề trên trồng xen canh trong vườn là tốt nhất.

Thực nghiệm trồng xen canh cho thấy, trồng xen cây sầu riêng trong vườn cà phê giúp tăng thêm thu nhập từ 40-80%; trồng xen cây bơ thu nhập tăng từ 50-90%; trồng tiêu bám trên cây che bóng trong vườn cà phê (như muồng đen, keo dậu Cuba) thu nhập tăng từ 40-120%.

Các loại cây có giá trị cao đặc thù ở Tây Nguyên phải đối diện nhiều vấn đề như giá cả bấp bênh, giá nhân công và vật tư đầu vào tăng, đặc biệt là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu do:

mưa nhiều và kéo dài liên tục trong mùa mưa đã ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển cây trồng và gây rụng trái; ảnh hưởng các kỹ thuật canh tác; và làm phát sinh mạnh các loại sâu bệnh hại.

 

    – Giá các loại nông sản chính như cà phê, hồ tiêu, bơ giảm thấp, trong khi giá cây sầu riêng tăng cao dẫn đến việc giảm đầu tư cho sản xuất các loại có giá thấp và việc phát triển đột biến về diện tích cây sầu riêng.

    – Tình hình sâu bệnh hại xu hướng phát triển, đặc biệt là dịch bọ xít muỗi, nấm bệnh gây nứt thân, thối rễ phát triển.

    – Xu hướng trồng xen được nông dân áp dụng rộng rãi đặc biệt là trồng xen cây sầu riêng trong các vườn cà phê.

Khi trồng cây xen canh bà con chú ý bón phân và lưu ý dinh dưỡng để cây phát triển tốt mới mang lại hiệu quả cao

Phân bón Hà Lan mach bạn dùng một số loại phân tốt cho cây trồng ở vùng tây nguyên như:

Phân bón NPK BigOne sản xuất theo công nghệ hóa lỏng Urea và được nghiên cứu dựa vào đặc tính của các loại cây trồng vào các giai đoạn nuôi trái, dưỡng trái, kích thích trái to đặc biệt là cho cây cà phê, hồ tiêu ..

Sản phẩm phân bón NPK Seven Cà Phê được sản xuất theo công nghệ hóa lỏng Urea và được nghiên cứu dựa vào đặc tính của các loại cây trồng vào các giai đoạn phát triển đặc biệt là cây cà phê, hồ tiêu ...

Chính vì vậy hướng bà con trồng cây xen canh là hợp lý, giúp nông dân tăng giá trị kinh tế trên một diện tích trồng trọt sẽ thuyết phục người nông dân hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng chặt-trồng không hợp lý như thời gian qua.

>> Mời các bạn xem thêm sản phẩm phân bón hữu cơ 


Tin tức khác

Designed by Công ty Thiết kế Web Giải Pháp Toàn Cầu - Mondial Solution